Ý nghĩa của tết trung thu truyền thống

Chia sẻ

Được gọi bằng nhiều cái tết khác nhau như Tết đoàn viền, Tết trẻ em, Tết trông trăng… Trung thu là cái tết lớn thứ 2 của dân tộc và được diễn ra vào giữa mùa thu, đúng vào ngày rằm tháng tám âm lịch. Ngày trung thu cũng chính là ngày mà mặt trăng tròn và đẹp nhất trong năm. Là ngày có nhiều ý nghĩa với con người và của cả đất nước.

Những thống tin bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho người đọc những ý nghĩa đặc biệt của ngày tết trung thu cổ truyền.

Trong ngày trung thu chính là ngày bố mẹ thể hiện tình cảm dành cho con cái nhiều nhất. Những ngày này bố mẹ sẽ làm mâm cỗ để cho con phá cỗ đêm rằm, làm những đèn lồng được thắp bằng nến được bố mẹ làm cho con rước đèn. Một mâm cỗ trung thu bao giờ cũng đầy đủ các loại bánh trung thu, mía, bưởi và các loại hoa quả khác nhau. Những chiếc đèn lồng cũng đầy đủ màu sắc ngoài dành cho trẻ rước đèn thì bố mẹ còn dùng để treo trong nhà.

Trong ngày trung thu cũng là dịp mà con cháu làm mâm cỗ trung thu dâng lên ông bà tổ tiên để thể hiện lòng kính trọng của con cháu đồng thời cầu mong những điều tốt lành và một mùa màng bội thu. Mâm cỗ trung thu gồm bánh trung thu, trà và các loại hoa quả khác nhau.

Trung thu cũng là dịp thể hiện tình cảm, lòng săn sóc nhau của mọi người và xã hội. Những ngày này thì con cái thường có những món quà dành cho bố mẹ, anh em, đồng nghiệp hay bạn bè. Nhờ vậy mà gia đình, xã hội và đất nước thêm đồng lòng và đoàn kế nhau hơn. Bên cạnh đó, trung thu cũng là dịp người lớn, trẻ nhỏ cùng nhau vui chơi, những trò chơi của dân tộc làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn.

Trong những ngày trăng tròn, ngoài là dịp mà dùng để vui chơi cho người lớn và trẻ nhỏ thì trăng tròn còn là dịp mà người xưa dùng để dự đoán vận mệnh đất nước, vụ mùa tiếp theo. Theo người xưa, ánh trăng có màu cam, trong sáng thì nghĩa là một năm tiếp theo đất nước sẽ thịnh trị. Còn nếu ánh trăng có màu lục nghĩa là thiên tai sẽ xảy ra, một vụ mùa bội thu sẽ đến nếu ánh trăng có màu vàng.

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *