Tìm hiểu những ý nghĩa của Trung thu

Chia sẻ

Trung thu hay còn được gọi với cái tên dân giã là Tết trông trăng, Tết trẻ em hay Tết đoàn viên… vốn là ngày tết thứ 2 của dân tộc, một nét đẹp văn hóa có từ lầu đời. Được tổ chức vào rằm tháng tám, ngày giữa mùa thu. Dịp này chính là dịp mà mặt trăng tròn, đẹp nhất năm. Bên cạnh là ngày Tết vui chơi thì trung thu còn là dịp có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Những thống tin bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho người đọc những ý nghĩa đặc biệt của ngày tết trung thu cổ truyền.

Trong ngày trung thu chính là ngày bố mẹ thể hiện tình cảm dành cho con cái nhiều nhất. Những ngày này bố mẹ sẽ làm mâm cỗ để cho con phá cỗ đêm rằm, làm những đèn lồng được thắp bằng nến được bố mẹ làm cho con rước đèn. Một mâm cỗ trung thu bao giờ cũng đầy đủ các loại bánh trung thu, mía, bưởi và các loại hoa quả khác nhau. Những chiếc đèn lồng cũng đầy đủ màu sắc ngoài dành cho trẻ rước đèn thì bố mẹ còn dùng để treo trong nhà.

Trung thu cũng là ngày mà con cháu thể hiện lòng kính trọng với tổ tiên mình. Ngày trung thu gia đình thường chuẩn bị hoa quả, trà, bánh trung thu để làm mâm cỗ cũng tổ tiên trong đêm rằm. Với cầu mong một mùa màng bội thu và những điều tốt lành sẽ đến.

Trung thu là dịp con cháu dành biếu bố mẹ, người thân, bạn bè… những món quà ý nghĩa. Qua đó thể hiện lòng quan tâm và săn sóc lẫn nhau. Cả xã hội cùng nhau ngắm trăng, cùng nhau bên nhau đón trăng lên. Nhờ vậy mà xã hội thêm phần tốt đẹp và đất nước thêm đồng lòng, vững mạnh hơn.

Ngoài ý nghĩa là dịp để trẻ con và người lớn có cơ hội vui chơi, gắn kết nhau hơn thì trung thu còn là dịp để mọi người dùng trăng tròn để dự đoán mùa màng, vận mệnh. Từ thời xa xưa đã có thuật dùng trăng tròn để đoán mùa màng. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *