Người tiêu dùng nên mua hàng trực tuyến hay không?

Chia sẻ

Người tiêu dùng tham gia vào thị trường mua bán trực tuyến hiện nay khá đông và có phần gia tăng hơn so với các năm trước. Nhưng người dùng đa số chưa nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc mua hàng trực tuyến mang lại cho mình. Hoạt động mua hàng online của người tiêu dùng hiện tại diễn ra một cách bị động và còn thiếu nhận thức về sự tiện lợi của nó. Phần đông người tiêu dùng còn rất bất ngờ khi được biết hiện tại những sản phẩm thiết yếu, sản phẩm sử dụng sinh hoạt hàng ngày có giá trị nhỏ đều được bày bán tại các website trực tuyến. Các cửa hàng trực tuyến này là nơi người dùng có thể tìm kiếm, lựa chọn hàng hóa một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn giúp cho việc mua sắm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Người dùng cũng tiết kiệm được chi phí đi lại, các chi phí phát sinh trong quá trình mua hàng cũng được tối thiểu hóa một cách hạn chế nhất có thể.

Mua hàng trực tuyến là một hình thức mua hàng rất tiết kiệm về thời gian và chi phí cũng như mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Nhưng khi sử dụng không phải ai cũng có thể tận dụng được hình thức mua hàng này để có thể mang lại lợi ích lớn nhất cho mình. Một trong số cách đơn giản để tiết kiệm chi phí khi mua hàng online là mua nhiều sản phẩm và với số lượng lớn để có được sự ưu đãi tốt nhất từ người bán đồng thời có được sự phục vụ tốt nhất. Hiện nay việc cung cấp thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng rất nhanh chóng và với khối lượng thông tin khá lớn. Người tiêu dùng chỉ mất vài phút để có được hầu hết các thông tin về sản phẩm mà mình mong muốn, Từ các sản phẩm nhỏ tới có giá trị như ô tô, bất động sản…cũng đều có thể giao dịch qua mạng trực tuyến.

Thay vì việc dạo quanh các phố và các cửa hàng để tìm kiếm các sản phẩm thì người tiêu dùng có thể ngồi một chỗ tìm kiếm các sản phẩm và so sánh thông tin giữa các sản phẩm với nhau một cách dễ dàng. Trước những thông tin nhiều như vậy thì người tiêu dùng khó có thể đưa ra quyết định lựa chọn một cách dễ dàng. Để có thể lựa chọn một sản phẩm, nhà cung cấp một cách dễ dàng thì người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp với người bán nhằm xác định cũng như kiểm tra thông tin sản phẩm, thông tin nhà sản xuất, nhà cung cấp nhằm đảm bảo quyền lợi của mình khi có vấn đề xảy ra với sản phẩm.

Dù là mua sắm online hay mua sắm truyền thống thì yếu tố tiết kiệm chi phí trong tiêu dùng luôn được người tiêu dùng quan tâm. Hiện tại có một số hình thức mua theo nhóm để mua các sản phẩm với số lượng lớn nhằm nhận được các ưu đãi từ các nhà cung cấp sản phẩm. Người dùng cũng có thể sử dụng các dịch vụ mua chung, nhóm mua mà hiện nay thị trường đang rất thịnh hành và phát triển, đây là hình thức mua voucher tiêu dùng để nhận ưu đãi khi mua hàng kèm theo voucher này. Người dùng sé tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, thậm chí là tới 50-70% giá trị sản phẩm hàng hóa. Đây là một điều vô cùng thuận lợi cho người tiêu dùng để có thể kiểm soát được tài chính của bản thân cũng như tiết kiệm chi phí mua hàng cho mình.

Qua những thông tin về hoạt động thương mại điện tử nói chung và hoạt động mua bán trực tuyến nói riêng thì hy vọng người dùng có được cái nhìn đúng đắn và hiểu được tầm quan trọng của những hoạt động này. Chính những động thái và xu hướng mua sắm của người dùng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động mua bán online phát triển một cách tốt hơn, bền vững hơn.

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *