Mua hàng trực tuyến ngày càng được người Việt Nam ưa chuộng

Chia sẻ

Theo những nghiên cứu thống kê mới nhất về kinh doanh trực tuyến, trong 12 tháng qua, sự tăng trưởng mạnh nhất là ở nhóm những sản phẩm, dịch vụ dành cho sức khoẻ, từ 4% lên 11%. Tiếp theo sau là nhóm sản phẩm, dịch vụ cho trẻ em, thời trang, điện tử gia dụng… Nghiên cứu cũng cho thấy, người Việt Nam đang ngày càng ưu chuộng mua hàng trực tuyến do đã tin tưởng hơn vào các giải pháp bảo mật trực tuyến.

Theo khảo sát, cứ 100 người thì có tới 98 người đã sử dụng mạng internet để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và 71 người đã thực hiện mua hàng trực tuyến. Đặc biệt, hơn 90% người được khảo sát khẳng định họ đã và sẽ tiếp tục thực hiện những giao dịch mua bán tuyến. Đây chính là những thông tin cổ vũ rất lớn cho những ai đang kinh doanh mua bán trực tuyến.

Mua hàng trực tuyến ngày càng được người Việt Nam ưa chuộng tin tuc chung  nguoi viet mua hang truc tuyen 300x199

Theo xu thế của thế giới, trong hai năm 2011-2012, mô hình mua theo nhóm (Groupon) đã phát triển rất nhanh ở Việt Nam.Có tới gần 100 công ty theo mô hình mua theo nhóm ra đời và hoạt động trong thời gian nay. Tuy nhiên, qua những sàng lọc của thị trường, hiện giờ chỉ những công ty có tiềm lực mạnh, tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp nhất còn tồn tại và phát triển.

Không chỉ vậy, ngoài việc các công ty hàng đầu trên internet trong nước đang phát triển các dịch vụ trực tuyến, các công ty nước ngoài cũng đang gia nhập vào thị trường trực tuyến Việt Nam khi mà các điều kiện cho sự phát triển đã chín muồi.

Tuy nhiên, vẫn còn có những cản trở cho sự tăng trưởng của thương mại trực tuyến. Trong đó, đáng kể nhất là việc chưa hoàn toàn chiếm được lòng tin của khách hàng. Khách hàng vẫn chưa thực sự tin tưởng khi mua hàng trực tuyến khi mà các quyền lợi liên quan của vẫn chưa được bảo vệ bởi luật hay những quy định phù hợp.

Thanh toán cũng là một cản trở không nhỏ đối với thương mại trực tuyến. Mặc dù đã có những giải pháp phù hợp từ ngân hàng và các công ty kinh doanh, nhưng phần đông khách hàng vẫn sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến khi nhận sản phẩm. Do thiếu sự tin cậy, giao dịch thanh toán trực tuyến hiện chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Một hình thức thanh toán khác là sử dụng thẻ cao, tuy nhiên chi phí mà các công ty kinh doanh trực tuyến phải trả cho đơn vị phát hành thẻ quá lớn (trên dưới 10% giá trị thẻ) nên hình thức này cũng không phát triển được.

Và vấn đề cuối cùng, có ảnh ảnh hưởng quan trọng tới người dùng internet là bảo mật trong thanh toán. Phần đông khách hàng tham gia khảo sát nói rằng sự cải thiện của các hệ thống thanh toán làm cho họ thấy tin tưởng và yên tâm hơn khi mua hàng trực tuyến.

 

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *