Mua hàng trên mạng càng ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam

Chia sẻ

Theo những nghiên cứu thống kê mới nhất về kinh doanh trực tuyến, trong 12 tháng qua, sự tăng trưởng mạnh nhất là ở nhóm những sản phẩm, dịch vụ dành cho sức khoẻ, từ 4% lên 11%. Tiếp theo sau là nhóm sản phẩm, dịch vụ cho trẻ em, thời trang, điện tử gia dụng… Nghiên cứu cũng cho thấy, người Việt Nam đang ngày càng ưu chuộng mua hàng trực tuyến do đã tin tưởng hơn vào các giải pháp bảo mật trực tuyến.

Mua hàng trên mạng càng ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam tin tuc chung  Mua hang online 300x177

Mua bán hàng trực tuyến

Theo khảo sát, cứ 100 người thì có tới 98 người đã sử dụng mạng internet để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và 71 người đã thực hiện mua hàng trực tuyến. Đặc biệt, hơn 90% người được khảo sát khẳng định họ đã và sẽ tiếp tục thực hiện những giao dịch mua bán trực tuyến. Đây chính là những thông tin cổ vũ rất lớn cho những ai đang kinh doanh mua bán trực tuyến.

Nắm bắt xu hướng thị trường rất nhanh, trong khoảng thời gian ngắn từ năm 2011 đến 2012 đã có hơn 100 công ty được thành lập và hoạt động theo mô hình mua hàng theo nhóm. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trương thì đến nay chỉ còn vài công ty sống sót vẫn đang hoạt động theo mô hình này và cũng đang phát triển rất nhanh.

Không chỉ có thế, ngoài các công ty nổi tiếng trên Internet trong nước mà các công ty nước ngoài cũng tham gia vào thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam. Qua đó giúp thị trường đa dạng và phát triển hơn, tạo cơ hội chìn muồi cho thị trường.

Hạn chế của việc phát triển thương mại điển tử Việt Nam là hệ thống chế tài, pháp luật chưa có những quy định phù hợp, rõ ràng. Chính vì vậy nên quyền lợi của người tiêu dùng về sản phẩm dịch vụ trực tuyến chưa được bảo vệ cặn kẽ, lòng tin của người tiêu dùng về thương mại điện tử cũng vì vậy mà giảm xuống khá nhiều.

Phương thức thanh toán cũng là một trở ngại. Khi mà người dùng đang khó khăn tiếp cận với hình thức thanh toán trực tuyến thì những giải pháp được đưa ra giữa siêu thị và ngân hàng chưa thực sự phù hợp. Thêm vào đó, khách hàng vẫn không hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống thanh toán trực tuyến do nghi ngờ về độ tin cậy của phương thức thanh toán mới này. Việc thanh toán trực tiếp khi nhận hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu của người mua. Có một cách thức thanh toán khác khá tiện dụng ở nước ngoài là dùng thẻ cào, tuy nhiên ở Việt Nam, chi phí phải trả cho nhiều bên quá lớn nên không thể phát triển được.

Người dùng Internet được khảo sát nhận thấy rằng: họ sẽ sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến và mua hàng qua mạng nhiều hơn nếu làm họ cảm thấy yên tâm hơn trong công tác bảo mật. Đó chính là điều cuối cùng mà các nhà kinh doanh online cần phải hướng tới.

Trên thế giới hiên nay có rất nhiều website bán hàng trực tuyến có thể tin dùng như Amazon. com, taobao.com, Alibaba.com… Nhìn lại Việt Nam hiện nay cũng đã dần phát triển thương mại điện tử, tuy nhiên các website bán hàng online mà uy tín từ, chuyên nghiệp cũng như bảo mật tốt cho người dùng thì lại rất ít. Chỉ có thể kể đến 1 số tên tuổi lớn như Lazada.com, Lingo.vn, Chodientu.com….

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *