Mâm cỗ trung thu xưa

Chia sẻ

Tết trung thu của nước ta có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc, gắn liền với vùng phù sa châu thổ mênh mông bên dòng sông Hồng. Thế nên các món ăn truyền thống đều gắn liền với những sản phẩm đặc trung của vùng miền này. Năm tháng đi qua, cuộc sống dần dần thay đổi, những món ăn mới với hương vị mới ra đời nhiều hơn. Mâm cỗ trung thu cũng vì vậy mà đầy đủ, thịnh soạn hơn ngày trước nhưng những món ăn truyền thống thì vẫn không có nhiều thay đổi.

Nói đến trung thu, mùa thu, thì một món không thể thiếu và đã đi vào bao nhiều người là cốm, món ăn dân dã không kém phần tao nhã, thanh cảnh của người Bắc Bộ và nổi tiếng là xứ Hà Thành. Được làm từ những hạt nếp tươi ngon mới hái, bọc trong lớp lá ráy và là sen tạo nên màu xanh và hương mùa thu thơm ngát. Cốm cũng chính là món quà tặng bình dân cho ngày tết Trung thu.

Cốm không những chỉ dùng để ăn trực tiếp mà dân gian còn chế biến thành nhiều món đặc sắc và ngon miệng khác như món chè làm từ cốm, chả trộn cốm hay món xôi cốm… Mâm cỗ trung thu xưa tin tuc chung  9597751175 cdc02bde4f

Bên cạnh đó, những món chế biến từ bưởi cũng không thể thiếu trong dịp Tết trung thu trên mâm ngũ quả và bàn thờ cúng tổ tiên, trời đất và bữa cơm đoàn viên của cả gia đình. Bưởi vốn là vị đặc trưng của mùa thu, hương bưởi đã đi vào bao nhiêu thơ ca cũng như bao món ăn ẩm thực Việt. Những dịp trung thu về, mâm cỗ trung thu gia đình không thể thiếu đó là chú chó được làm từ quả bưởi, món chè được nấu từ bưởi, món gỏi được làm từ bưởi…

Nhưng, một món mà không thể không có trong truyền thống trung thu bao đời nay của dân tộc là món bánh trung thu cổ truyền. Một cặp bánh trung thu gồm một bánh nướng, một bánh dẻo là biểu trưng cho trời đất, sự đoàn viên, là hội tụ của tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc. Những ngày tết trung thu về, cả gia đình lại quây quần bên nhau, cùng nhau đón trung thu và chia sẻ cho nhau món bánh trung thu truyền thống đầy ý nghĩa.

Ý nghĩa của ngày tết trung thu là tổng kết một vụ mùa và cầu mong cho một vụ mới bội thu. Vậy nên mâm cỗ trung thu bao giờ cũng đầy đủ các đặc sản của địa phương. Mâm cỗ trung thu phải có các món làm từ hoa quả, thịt, và hương thơm của sắc hoa. Đặc biệt là tết trung thu còn là món quà mà người lớn dành cho trẻ nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước nhiều ý nghĩa.

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *