Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Chia sẻ

Tùy mỗi vùng miền, mỗi địa phương mà người làm bánh có những phương pháp chế biến bánh trung thu khác nhau. Mỗi loại bánh lại cần những công đoạn, thao tác có sự khác biệt, yêu cầu người làm bánh phải có kiến thức và kinh nghiệm để chế biến.

http://lingo.vn/trung-thu/

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tin tuc chung  banh trung thu thap cam Những yêu cầu về chất lượng bánh.
Hương vị và công đoạn làm bánh trung thu nhân thập cẩm khá đặc biệt, chính điều đó đã làm nên sự khác biệt của bánh so với nhiều loại bánh khác. Yêu cầu của bánh có những điểm đáng lưu ý sau, nhân bánh phải chắc, có độ cứng nhưng không được mịn màng, ngược lại so với vỏ bánh.
Phần nguyên liệu phải chuẩn bị để làm bánh Trung Thu thập cẩm gồm:
Phần vỏ bánh:

http://lingo.vn/cam-nang/banh-trung-thu-bao-phuong-suc-hut-ky-la-4131.html
– 01 gói bột vỏ bánh.
– 750 gr nước đường
– 05 lòng đỏ trứng
– 250 gr dầu ăn
Riêng phần vỏ bánh, bạn đã đỡ mất công tìm mua, chọn lựa và đong cân các loại bột mì ngon… và các phụ liệu khác cho bột.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tin tuc chung  banh trung thu nhan thap cam truyen thong1 Nhân bánh thập cẩm (thông thường) gồm:
– Hạt sen: 20 gr
– Lạp xưởng : 40 gr
– Mứt bí : 80 gr
– Lá chanh:20 gr
– Mỡ đường : 70 gr
– Nước hoa bưởi : 1 thìa cà phê
– Hạt dưa : 20 gr
– Bột bánh dẻo : 100 gr
– Vừng : 50 gr
– Nước đường : 60 gr
– Hạt điều: 40 gr
Hỗn hợp thoa mặt bánh: lòng đỏ trứng vịt, nước, dầu ăn tỷ lệ 1-1-1 (tăng, giảm tùy lượng bánh dự định làm).
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm như sau:
Vỏ bánh:

http://lingo.vn/cam-nang/huong-dan-lam-banh-trung-thu-rau-cau-1094.html
– Cho đường, lòng đỏ trứng và dầu ăn vào chung, đánh lên cho đều.
– Trộn đều hỗn hợp trên vào bột vỏ bánh, nhồi nhẹ tay hoặc trộn bằng máy, ủ bột trong 30 phút đến khi có được bột dẻo, mềm. Chia bột thành từng viên khoảng 40-50 gr/viên (cho bánh 750 gr trọng lượng).
Nhân bánh:
– Làm chín lạp xưởng, thái mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Hạt điều đập dập. Lá chanh thái chỉ…
– Tất cả nguyên liệu trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tròn được thành từng viên.
– Có thể đặt giữa các viên nhân lòng đỏ trứng mới tùy thích (lòng đỏ trứng muối phải ngâm qua rượu trắng và gừng khử tanh, nướng chín qua).
Tạo hình cho bánh:
Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại, cho vào khuôn ép thành hình.
Nướng bánh: – Cho lò nóng trước 5 đến 10 phút. Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra ngoài phun nước đều lên mặt bánh. Kế tiếp thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi đưa vào nướng tiếp 10 phút nữa. – Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài sẽ ngã màu sậm hơn là vừa.
Có hai nguyên nhân khiên bánh bị chảy xệ: hoặc do nhân bị nhão quá, hoặc do để trong lò quá lâu. Nếu do nhân nhão, tất nhiên sẽ phải “chữa” phần nhân bánh bằng cách xào lại cho khô bớt. Còn nếu do nhiệt độ lò thì cách điều chỉnh là tăng nhiệt (220 độ) nướng nhanh. Nếu để 180 độ sẽ mất nhiều thời gian nướng để bánh vàng mặt.
Như vậy cũng đồng nghĩa với bánh sẽ phải ở trong lò lâu hơn dẫn đến bánh bị “phình”, nứt. Một lưu ý nữa là vì nướng bánh với nhiệt cao nên luôn phải để mắt đến khay bánh nếu không muốn làm lại mẻ khác.
Mỗi lần nướng thời gian không quá 8 phút. Một mẻ bánh nướng tất cả 3 lần, phết trứng 2 lần, mỗi lần nướng chưa đến mười phút nhưng sau mỗi lần nướng cần để bánh nghỉ 20-30′ cho nguội bớt mới cho vào nướng tiếp. Nếu nướng một mạch từ đầu đến khi bánh vàng mặt mặt như mong muốn thì bánh không tránh khỏi bị nứt, phồng, chảy xệ.
Mỗi công đoạn làm bánh cần có những hướng dẫn và kinh nghiệm chi tiết, điều này chỉ có được khi bạn thực hành làm bánh nhiều lần, kiên trì thực hiện thì bạn sẽ sớm thành công.

Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *